Giống như phổ quát thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cộng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng kể riêng và cây ăn trái khái quát còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời ấy. Chính vì thế, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể sản xuất đại trà với số lượng to.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên những cây mai vàng khủng nhất việt nam, Bởi thế phải thật cẩn trọng, chúng ta không nên vì tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ lúc nào. Ví như cây giống không đạt những nhân tố nhu yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời khắc thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian trông nom để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hoàn hảo kinh tế.
trường hợp cây giống phải sum xuê (sức tăng trưởng mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành dự định cắt lấy giống, phải không bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), ví như có một số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời khắc để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non trong khoảng từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra số đông rất nhiều của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào lúc có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình huống đề xuất cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt đông đảo lá cho đến khi cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đầm trước ấy khoảng 1 - 2 giờ.
hai. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tụ họp ở điểm cao nhất của cây và phía có nhiều ánh sáng”. Vì thế, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai nguyên tố trên. Ví như cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu đủ cả 2.
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào đa dạng thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng hai - 3 tấc). Mục đích ko để lượng nước “trời cho” này quá rộng rãi làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là một số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ biến, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) nhiều thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và nếu như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Chính vì thế, khi muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để thúc đẩy cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
== > nếu như bạn muốn xem giá mai vàng có thể truy hỏi cập vuonmaihoanglong.com
4. Công nghệ cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ lớn của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có tuyến phố kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: đường kính nhỏ thì cắt ngắn, tuyến đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có thiên hướng mọc mau lẹ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cục đang trong quá trình pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được rộng rãi đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Giả dụ tình huống các lá chừa lại quá to thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm giảm thiểu đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện thông thường, nếu như đã làm đúng các đề nghị đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên dùng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương mại là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Kỹ thuật giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì đề xuất ta cũng phải sử dụng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
nếu như không khi cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới trường hợp nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu.
=== > Xem thêm: Hoa mai vàng Bến Tre: Mua ở đâu? Cách nhận dạng ra sao?
5. Coi sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Do vậy nên, công đoạn này phải cực kỳ chu đáo trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
đầu tiên phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên nao núng trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên đều đặn rà soát sự ngả nghiêng pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có rộng rãi giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,..Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
khái quát, nước là yếu tố quan trong “nhất nước….” mà. Do đó, chúng ta phải khôn cùng chú ý đến những gì liên quan tới nó từ pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao lăm lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Giả dụ gió phổ thông và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới đa dạng lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải luôn luôn ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên dùng hậu sự tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm xoành xoạch ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do nhiều thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Vì thế môi trường ẩm thấp và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất tuyệt vời cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự tăng trưởng của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để đề phòng trước.
Cành mai giâm thường bị một số nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta dùng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày một lần. Liều sử dụng nên 2 gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun dự phòng cỡ nào đi nữa thì chắc chắn cũng sẽ có 1 vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, ví như nấm đã chui trong khoảng vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Do vậy nên, đôi khi chúng ta nên dùng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm bắt đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong 2 loại thuốc có tên thương mại sau đây để phun phòng ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình huống ví như có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được rộng rãi loài côn trùng khác.
chú ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
trong thời gian cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tí để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình trạng lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có cơ chế 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần hai lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá kể trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm xoành xoạch có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Bởi thế, khi cành giâm đã chắc chắn, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc ngừa bệnh, vừa tiện, vừa an toàn.